สำนักข่าว Nikkei Business Daily รายงานว่ากลุ่มประเทศ G20 วางแผนเตรียมเดินหน้าเก็บภาษีดิจิทัล กับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศ เช่น Google, Facebook, Apple และ Amazon อย่างจริงจัง เพื่อวางกรอบนโยบายการจัดเก็บภาษีให้เป็นรูปธรรม โดยคาดว่าจะอิงจากรายได้ และผลประกอบการในประเทศนั้นๆ ที่เข้ามาให้บริการ
เบื้องต้น มีความเป็นไปได้สูงว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของทั้ง 19 ประเทศและสหภาพยุโรป จะร่วมกันเซ็นนโยบายพื้นฐานในการจัดเก็บภาษีดิจิทัล ก่อนกำหนดการประชุมสุดยอด G20 จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. นี้ ณ โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และน่าจะบรรลุข้อกำหนดตกลงร่วมกันอย่างเป็นทางการได้ภายในปี 2020
วิธีการจัดเก็บภาษีที่แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์จะเปิดเผยนาม เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คือการเก็บภาษีรายได้โดยอิงจากจำนวนผู้ใช้งานที่บริษัทเทคโนโลยีนั้นๆ มีในแต่ละประเทศที่ให้บริการ อย่างไรก็ดีรายละเอียดวิธีการกำหนดการจัดเก็บภาษีทั้งหมด ตลอดจนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นยังคงอยู่ในระหว่างขั้นตอนการหารือจากทุกฝ่าย
สำหรับกลุ่ม G20 ประกอบด้วยตัวแทนผู้นำจาก 19 ประเทศ และสหภาพยุโรป ประกอบด้วย อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิตาลี, ญี่ปุ่น,เม็กซิโก, เกาหลีใต้, แอฟริกาใต้, รัสเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, ตุรกี, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยปัจจุบันมีรายงานว่ากลุ่ม G20 ถือเป็นหัวใจหลักที่ขับเคลื่อน GDP โลกมากกว่า 80%
ขอบคุณที่มาข่าวจาก สำนักข่าว THE STANDARD

ติดตามเราได้ผ่านช่องทาง Line : @mr.kron

แอพพลิเคชันเพื่อการเตรียมสอบครู บ้านของครู ในระบบแอนดรอยฟรี


