ข้อสอบกฎหมายการศึกษา
ข้อสอบกฎหมายการศึกษา
- Advertisement -

กฎหมายการศึกษา ส่วนนี้ในวันนี้ทางบ้านของครูโดย MR.KRON จะแนะนำเทคนิคการเตรียมสอบครูผู้ช่วย ตอน กฎหมายการศึกษาในหัวข้อกฎหมายการศึกษา เพราะเนื้อหาค่อนข้างจะเยอะมากเลยแหละ สำหรับมือใหม่ ผมจึงอยากแนะนำแนวทาง เพื่อไม่อยากให้สมาชิกของเราหลงทางในการอ่านเพื่อการเตรียมตัวสอบครับสำหรับน้องๆที่พึ่งจบใหม่ๆ

กฎหมายการศึกษาในปีที่ผ่านๆมามันออกข้อสอบครูผู้ช่วยเยอะไหม?

ในวิชากฎหมายการศึกษา โดยก่อนอื่นเลยผมขอบอกว่าถึงกฎหมายการศึกษาจะมีหลายตัวก็จริง แต่เวลาที่เราเข้าสู่สนามสอบมันดันไม่ออกเยอะเหมือนที่เราคิดนะสิ ในกฎหมายแต่ละตัวที่มีเนื้อหาเยอะๆนี่ มันอาจออกไม่เกิน 5 ข้อต่อพรบ. ด้วบซ้ำนะหรือบางปี เช่นพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 ในปี 2559 ปีนั้นผมลงไปเก็บข้อสอบเอง พบว่ามันออกข้อเดียวด้วยซ้ำในสนามสอบนั้นเลยละ ตัวอย่างข้อสอบเขาถามว่า

ข้อใดคือ เด็ก ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546

ก.  บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 17 ปีบริบูรณ์          

ข.  บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์

ค.  บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์          

ง.  บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์

แบบนี้เลยแต่ออกข้อเดียวโดดๆ อ้าวแล้วที่เหลือละทำไมไม่ออกเลย ?? อาการแบบนี้ผมสังเกตเวลาคนที่สอบเสร็จจะมาคุยกัน เพราะเขาให้ความสำคัญเน้นกฎหมายการศึกษามากๆ โดยชอบอ่านแต่กฎหมายซ้ำไปซ้ำมาเพื่อ คิดว่ามันจะออกมากๆกว่าหัวข้ออื่นนะสิจนละเลยเรื่องอื่นๆไป

ผมก็ไม่ได้ห้ามนะว่าอย่าไปเน้นในส่วนของกฎหมายการศึกษามากๆ แต่ว่าอยากให้เราควรแบ่งความสำคัญให้เท่าๆกัน เพราะการสอบบรรจุครูผู้ช่วยนั้น ไม่ต้องกลัวครับไม่มีคำว่าใครเก่งกว่าใคร มีแต่ใครบริหารเวลาดี อ่านหนังสือไปถูกจุด และรู้เทคนิควางแผนการอ่านดีๆนั่นแหละจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จได้ ให้ความสำคัญทุกส่วนอย่างเท่าๆกัน

เพราะคนที่สอบไม่ผ่านส่วนใหม่ก็อาจบอกได้หมดนะกฎหมาย วิชาการศึกษา แต่เราไมผ่านวิชาเอก หรือบางคนวิชาเอกได้หมดเลยแต่ตกความรอบรู้ นี่คือคนส่วนใหญ่ที่ไม่ผ่านจะมีปัญหาในการจัดความสำคัญในการอ่านของแต่ละเรื่องดีๆ

ถามว่าตอนที่ท่านสมาชิกได้เริ่มวางแผนการอ่านกฎหมายการศึกษาและวิชาอื่นๆแล้วรึยัง หรืออ่านไปมั่วๆจับได้เล่มไหนเปิดไปหน้าไหนก็อ่านๆไป แบบนั้นอาจทำให้เราเสียเวลาเปล่าก็ได้นะครับ

กลับมาที่เราจะเริ่มอ่านจากตรงไหนก่อน หลังจากที่แนะนำให้บริหารการอ่าน โดยแบ่งความสำคัญของเนื้อหาหลายๆเรื่องดีๆและเราต้องรู้ว่ากฎหมายการศึกษานั้นมันอยู่ในส่วนของ วิชาความรอบรู้ ซึ่งผมได้เขียนบทความไว้ลองกลับไปย้อนดู้ในส่วนของ สังคมเศรษฐกิจ การเมืองและเหตุการณ์ปัจุบันได้เลย อันนั้นเป็นส่วนแรกครับ

ส่วนต่อมาจะเป็นเรื่องของนโยบายของรัฐบาลและที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ยุทธศาสตร์ชาติ กฎหมายการศึกษาฯ(เรากำลังอ่านบทความนี้อยู่) ภาษาอังกฤษ เพราะทุกหัวข้อสำคัญหมดจึงต้องทราบเป็นเบื้องต้นเลย

กฎหมายการศึกษา จะเริ่มอ่านได้จากที่ไหนและหาข้อมูลจากไหน

ก่อนสอบเราจะต้องรู้จักระเบียบการสอบครูผู้ช่วยเราไปดูว่ามีกฎหมายตัวไหนบ้าง เข้าไปดูได้ในบทความที่ผมเคยเขียนที่นี่เลย

หลักจากที่ท่านได้เจอแล้วให้ทำการโหลดตัวไฟล์มาจากเน็ตเก็บไว้และดูว่ามันนะมีการแก้ไขเพิ่มเติมครบไหมและรวมไว้อ่านแบบดั้งเดิมดูครับ

แต่ความยากของมันคือ เยอะ แล้วอ่านไม่เข้าใจ มาตราเต็มไปหมด เราอย่าพึ่งท้อหลังจากอ่านไปสักพักแล้วก็อาจหาตัวช่วย เข้าไปใน facebook ไล่หาเลยหนังสือเตรียมสอบครูผู้ช่วย ไม่จำเป็นต้องเป็นของสำนักเราก็มีขายนะ หรือจะสำนักอื่นๆก็มีเยอะเลยซื้อหมดเลยก็ได้นะถ้ารวย 555 ลองหาสักสำนักในดวงใจก็ได้ มีหลายสำนักติวก็เขียนอ่านง่ายเข้าใจ บางสำนักก็อาจจะสรุปแบบไม่ได้เรื่องก็ต้องตรวจสอบดีๆ

ถ้าไม่มั่นใจว่าสำนักไหนน่าเชื่อถือไหมที่เรากำลังสนใจ ให้อินบล็อกมาถามผมได้ที่นี่เลย Line :@mr.kron ผมยินดีให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลางที่สุดว่าที่ไหนน่าเชื่อถือจากที่ท่านส่งรายชื่อมาถาม ของจริงของปลอม

ซึ่งการที่เรามีหลายๆแบบนั้นทำให้เราดูข้อแตกต่างและทำให้เราเข้าใจในหลายๆมุม พอเราอ่านหนังสือได้สักพักแล้วพอเข้าใจในระดับนึงแล้วก็ ต้องฝึกทำข้อสอบเลยทำเยอะๆ แต่ว่าอย่าไปเชื่อเฉลยมากนะยิ่งถ้าในเน็ตละยิ่งหนักเลย

บางทีเขาแชร์ๆมานี่แชร์เอามัน เอายอดไลด์ยอดแชร์แต่ข้อมูลไม่อัพเดทเลยอันนี้เราพลาดไปจำนำไปสอบแล้วจะยุ่งสำหรับน้องที่จะสอบครั้งแรก

ถ้าได้ฝึกทำข้อสอบมากพอสมควรนะ เราจะเกิดความเข้าใจเมื่อเราทำข้อไหนผิดก็อย่าปล่อยผ่านไปอ่านซ้ำในจุดที่เรานั้นทำผิด พยายามอย่าหลอกตัวเองว่าเราเก่ง เราทำได้ได้ทั้งๆที่รู้ว่าบางข้อที่ทำถูกเรากาเดา(มันฟลุ๊ก)

กฎหมายการศึกษา

กฎหมายการศึกษา ทำไงถึงจะทำให้เราเข้าใจลึกซึ้งและจดจำได้อย่างดี?

ถ้าเราอ่านส่วนของกฎหมายการศึกษาไปมากพอสมควรแล้วและทำข้อสอบเยอะพอสมควรแล้ว เราก็แค่ไปคุยกับเพื่อนแล้วก็ติวให้กันซะ ยิ่งเราถ่ายทอดความรู้ของเรามากและบ่อยเท่าไหร่ เรายิ่งเข้าใจได้มากเท่านั้นเพราะได้ทบทวนความรู้ตลอดเวลา

บางครั้งนะการเราไปสอนเพื่อนหรือติวและเปลี่ยนความรู้กันในส่วนของกฎหมายการศึกษานะ เวลาเพื่อนมันถามกลับมาเราตอบไม่ได้ตรงไหนนั่นและสิ่งที่เราจะต้องไปเติมให้เต็ม

อาจลองออกข้อสอบเองไปเลยอ่านกฎหมายตัวเต็มที่ปริ้นไว้นะตอนแรก แล้วออกไปเรื่อยๆเลยแลกกันกับเพื่อนเพื่อจัดสอบเสมือนจริงกันเองเลย รับรองออกแสงเลยละ อาจถึงขั้นจะไม่อยากเป็นแล้วครูผู้ช่วยถ้าทำได้ขนาดนั้นไปสอบ ผอ.เลย(ล้อเล่น)

การพักผ่อนก็มีความสำคัญมากเหมือนกันอย่าหักโหมอ่านหนังสือแบบไม่หลับไม่นอน สมองเราจะเสียหายได้ ให้เราใช้เวลาที่คนปกติเขาอ่านกันนี่ละช่วงตีห้าถึงหกทุ่มตามเวลาที่เราสะดวกและไม่มีสิ่งมารบกวน ปิดfacebook Line เพราะอย่างให้ของเหล่านี้มารบกวนเวลาอ่านหนังสือสอบและร่างกายต้องพร้อมเหมือนที่กล่าวไว้แต่แรก

บริหารเวลาดีๆ เราออกแบบตารางการอ่านหนังสือเองเลย ไม่ต้องไปถามใคร เพราะแต่ละคนมีภารกิจชีวิตต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงไม่มีตารางการอ่านที่เบ็ดเสร็จหรอกนะ ถึงเราไปเจอตารางการอ่านหนังสือของคนที่ประสบความสำเร็จและอยากทำตามเลย แต่บางทีมันไม่ตรงกับจริตของเรา และชีวิตประจำวันของเรามันก็ไม่เกิดประโยชน์

อยากรู้จักตัวอย่างคำถามข้อสอบจริงๆ กฎหมายการศึกษา ที่เคยออกเป็นอย่างไร

เด่วผมจะลงเพียงคำถามให้แล้วกันนะครับ ข้อสอบเก่าที่เคยออกจริงไม่ได้การันตรีว่าจะออกอีกนะ แต่เอาไว้สำหรับคนที่สอบใหม่ไม่มีประสบการณ์นั้น เอาไว้เป็นแนวทางเหมือตัวชี้วัดก็ได้เป็นกรอบแนวทางเพื่อศึกษาให้ตรงจุด

นี่เป็นตัวอย่างของข้อสอบครูผู้ช่วย ปี 2561 ของสังกัดสพฐ.(อาจไม่สมบูรณ์เอาไว้ดูเป็นแนวทางพอครับ)

ข้อใดคือการจัดระเบียบราชการในกระทรวงศึกษาธิการ

การกล่าวหาผู้ที่ประกอบวิชาชีพครูกล่าวโทษจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

ใครรักษาราชการแทน ในกรณีที่ไม่มี ผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการ

บิดามารดามีสิทธิประโยชน์ทางการศึกษายกเว้นข้อใด

เด็กในข้อใดพึงได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพ

บุคคลใดไม่ต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณ 2556

ข้อใดไม่ใช่วิชาชีพควบคุม

ข้อใดไม่ใช่องค์ประกอบของคณะกรรมการการศึกษาขั้นฐาน

จุดเน้นที่สำคัญของการพัฒนา​ครูท้องถิ่นคืนถิ่นล

ศึกษาธิการ 18 ภาค ขึ้นตรงกับส่วนราชการใด

คำว่า ครู หมายความว่า

ข้อใดไม่ใช่คณะกรรมการคุรุสภาตามคำสังคสช.

ถ้าขอต่อใบอนุญาตวิชาชีพและ คกก.ครุสภา ต้องยื่นอุทรธ์ภายในกี่วัน

ใครไม่ใช่คณะกรรมในคณะกรรมคุรุสภา

คำสั่ง19/2560ใครมีอำนาจสั่งบรรจุและแต่งตั้งครูผู้ช่วย

ให้สังคมมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา สอดคล้องกับข้อใด

****เอาเท่านี้ก็พอนะถ้าอยากทำข้อสอบจริงๆก็ไปสั่งหนังสือเราก็ได้เอาใส่หมดตั้งแต่ปีเก่าๆจนปีปัจจุบันแล้วละครับพร้อมอัพเดทให้ทันกฎหมายใหม่ๆ เหตุการณ์ใหม่ๆ มันเปลี่ยนแปลงบ่อยมากๆ

ที่ผมเอาตัวอย่างคำถามลงให้ดูเป็นแนวทางไม่ได้หมายคามว่าหมดนี่ออกสนามสอบเดียวกันนะ แต่ละภาค แต่ละ กศจ. ก็อาจออกชุดเดียวกันหรือต่างชุดกันไปครับ

เอาละถึงเวลาที่ท่านจะไปไล่หาตามความฝันแล้ว จงเริ่มต้นวันนี้ เพื่อความสำเร็จในวันหน้า ขอให้โชคดีในการสอบ ถ้าชอบบทความของเราก็ อย่าลืม กดไลด์ กดแชร์ให้เพื่อน เพื่อให้คนอื่นๆที่ยังหลงทาง จะได้แนวทางไปปรับใช้หรือคิดว่าทำบุญทางการศึกษาสำหรับคนร่วมอาชีพครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบ

ช่องทางการติดตามได้ทาง

1.Line :@mr.kron

2.เพจ บ้านของครู MR.KRON

3. อพพลิเคชันบ้านของครู

- Advertisement -