7 เทคนิค การอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย

3559
7 เทคนิคการอ่านหนังสือสอบครู

ใน วันนี้ทางแอดมิน MR.KRON จะกล่าวถึง 7 เทคนิคที่ท่านสามารถนำไปใช้ใน การอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย ให้ประสบความสำเร็จ

1.การอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย ต้องอ่านเมื่อสภาพร่างกายพร้อมเท่านั้น

ก่อนอื่นเลยการอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย ถ้าเราสภาพร่างกายไม่พร้อม บอกเลยว่าอ่านอะไรก็ไม่เข้าใจ แถมยังทำให้ท่านเสียเวลาไปเปล่าๆ ผมคิดว่าท่านเอาเวลาที่จะอ่านหนังสือตอนที่ไม่พร้อมนี้ ไปพักผ่อนให้ร่างกายพร้อมเสียก่อน เพราะมันสำคัญจริงๆ เมื่อพร้อมแล้วสมอง ความจำ ร่ายกายของเราจะได้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

การอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย 6 เทคนิคแห่งความสำเร็จในการเตรียมสอบ
ภาพประกอบ 6 เทคนิคการอ่านหนังสือสอบครู

2.สภาพแวดล้อมรอบตัวท่านต้องพร้อม

หลายคนเวลาอ่านหนังสือก็น้อย แล้วยังมีปัจจัยอื่นที่รบกวนอีก ถือว่ายากมากที่จะประสบความสำเร็จในการอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย ตัวอย่างปัจจัยที่รบกวนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน หรือเสียงดัง แม้กระทั้งแมลงหวี่แมลงวัน แย่ไปกว่านั้นไม่มีที่อ่านเลย

ต้องวางแผนดีๆนะครับ ว่าจะใช้สถานที่ไหนในการอ่านหนังสือ อันนี้แต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน ต้องคิดให้ได้ว่าที่ไหนเหมาะแก่การอ่าน บรรยากาศได้

สำหรับน้องๆที่พึ่งเรียนจบปี 5 หรือกำลังฝึกประสบการณ์ ผมอาจเสนอว่า ถ้าช่วงก่อนสอบสักเดือน ให้ท่านเช่าห้องเพื่อเตรียมตัวเต็มที่กับเพื่อนสนิทก็ได้ เพราะเรียนมา 5 ปี ยังเสียเวลาเสียเงินได้ แต่พอเอาจริงเวลาของอนาคตรออยู่ก็อย่าคิดเล็กคิดน้อยบอกพ่อแม่ ให้เข้าใจในจุดหมายของเรา

สำหรับผู้ที่กำลังเป็นครูจ้างหรือทำงานอื่นอยู่ ก็ไม่ต้องคิดมากถ้าเป็นงานที่โรงเรียนก็อาจจะมีเวลาอยู่ก็ต้องแอบเอามาอ่านบ้างก็ดี เพราะงานโรงเรียนคงไม่เหมือนงานบริษัทที่ต้องทำงานตลอด แต่กลับมาที่บ้านค่อยวางแผนอ่านต่อเดี่ยวจะลงแนวทางการเตรียมตัวแผนการอ่านหนังสือให้

3. “Mindset” ที่ดีช่วยได้ในการไปสู่จุดหมาย

เคยเจอไหมเวลาคิดจะอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ แต่ต้องอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้ไปทำงานแล้ว กลัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือแม้แต่ชาวบ้าน จะถามว่าไม่ไปทำงานหรอสอนที่ไหนเหรอ คำถามนี้ผมเชื่อว่าหลายคนต้องได้พบเจอ ผมขอแนะนำให้ท่านทำใจให้สบาย ไม่ต้องไปเครียด คิดเลยว่า วันหนึงถ้าเราทำตามแผนได้สำเร็จ จากคนที่มองเราในแง่ลบ เขาจะมองบวกมากๆๆ ดีกว่าท่านจะทำตามกระแสชาวบ้านต้องรีบเร่ไปหางาน แต่ตัดอนาคตตัวเอง เพราะอ่านหนังสือสอบไม่ถึง

เพราะอะไรผมถึงยังไม่แนะนำให้รีบกระโดดไปทำงานสำหรับผู้ที่เรียนจบใหม่ๆ เหตุผลคือเวลาทำงาน ในช่วงเวลาทำงานก็เหนื่อยพอแล้ว หากกลับมาที่บ้าน คิดหรือว่าจะอ่านหนังสือและเตรียมความพร้อมในการสอบได้ดีกว่าคนที่ ตั้งฐานรอสอบ แล้วฝึกฝนอยู่ตลอดเวลา

ข้อนี้สรุปว่า ให้ท่านมีทัศนคติที่ดี ในการเตรียมความพร้อมในการสอบ มันสำคัญมาก หากเผลอตามกระแสคนส่วนใหญ่แล้วก็อาจพลาดโอกาสดีๆ ในวันข้างหน้าก็เป็นได้

“Mindset”  ที่ดีช่วยได้ ในการอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย
ภาพประกอบ 7 เทคนิคการอ่านสอบครูผู้ช่วย

4.อาวุธดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

บอกเลยว่าส่วนนี้สำคัญมากที่สุดเลย การที่ทหารจะออกรบ นายพรานจะเข้าป่าออกล่า ถ้าไปมือเปล่ามันจะไปสู้ใครได้ การสอบครูผู้ช่วยก็เช่นกัน หากเราขาดหนังสือ หรือเอกสารในการเตรียมสอบที่ดีเราจะไปสู้ใครได้

การเลือกอาวุธท่านจำเป็นต้องระเอียดหน่อยว่า ท่านได้อาวุธที่คมหรือได้อาวุธของปลอม ถ้าหากได้ของปลอมก็คงตายสถานเดียว ทุกวันนี้มันเป็นยุคที่เป็นไดนามิก ก็คือข้อมูลต่างๆมันเปลี่ยนแปลงทุกๆวัน ซื้อหนังสือวันนี้ พรุ่งนี้ก็ล้าสมัย เนื่องจากที่เราเห็นๆกันอยู่ว่ากฎระเบียบต่างๆ ความรอบรู้หรืออะไรก็แล้วแต่ มันเปลี่ยนแปลงไวมาก ทำให้ท่านติดตามไม่ทัน และบางสำนักก็ไม่อัพเดทให้เป็นปัจจุบันเพราะขายในส่วนที่ยังขายไม่หมด(แย่เลย)

สำหรับท่านที่สามารถดูตัวอย่างหนังสือก่อนได้ยิ่งดีในการเลือกซื้อตามร้านหนังสือหรือตามเพจต่างๆในโลกออนไลน์ ซึ่งก็มีทั้งดีมากๆและหลอกลวง ท่านต้องให้ดูลักษณะหนังสือที่อ่านง่ายไม่ลายตา อ่านเข้าใจง่ายๆ ในแต่ละหน้าไม่ควรเกิน 1-2 เรื่อง ถ้าอ่านง่ายสบายตาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านได้ไม่เบื่อแน่นอน

อีกอย่างก็คือต้องรู้จักว่าจะสอบอะไร ท่านสามารถกดตามลิ้งนี้ไปดูระเบียบการสอบได้เลย

แล้วจะทำยังไงต่อ ผมก็แนะนำให้ท่านเลือกหนังสือจากสำนักที่ท่านชอบที่แนะนำข้างต้น (เรามีน๊ะสนใจบอกเลย ขายกันตรงๆ 555คลิกดูสิ) อาจจะซื้อไว้หลายๆสำนักในช่วงแรก เพราะเรายังไม่รู้ว่าสำนักไหนดี เนื่องจาก ผมเชื่อว่า แต่ละสำนักมีข้อดีของแต่ละที่อยู่แล้วและจุดเด่นๆของแต่ละคน เพราะมีจุดหมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน(ยกเว้นบางสำนักที่ชอบก๊อปเขาแล้วมาหลอกขายระวัง!!!)

หลังจากนั้นท่านก็อ่านซะ แล้วก็ติดตามประเด็นต่างๆจากที่ท่านได้อ่านจบมา เช่น เรื่องอาเซียนก็ดูว่าปีนี้มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างก็ไปเพิ่ม หรือนโยบายการศึกษาที่ออกมาทุกวันเป็นต้น ท่านก็จดเพิ่มเองซะถ้ามันมีมาใหม่ อย่าคิดว่าแค่ในตำราที่ซื้อมามันจะเพียงพอนะ คิดแบบนี้แย่เลยแหละครับ

5. รู้จักอ่าน พูด เขียนอย่างสม่ำเสมอ

เริ่มต้นในการอ่าน ต้องมีการขีดเขียนหรือ ขีดเส้นใต้ในส่วนที่ท่านคิดว่าเป็นส่วนประเด็นสำคัญ หากอ่านไปเรื่อยๆ แล้วท่านสามารถคิดไปพร้อมด้วยว่า ถ้าจะถามความรู้หน้านี้ ตรงนี้ หรือถ้าเราจะแกล้งเพื่อนเพื่อถามในเรื่องนี้จะต้องถามแบบไหนได้บ้าง เราจะใช้คำถามว่าอย่างไร พูดง่ายๆ คือฝึกตั้งคำถามไปพร้อมกับการอ่าน และจะเป็นสิ่งที่ดีมากถ้าเราได้เอาสิ่งที่เราเข้าใจไปพูดให้เพื่อนฟัง สำคัญเลยการที่เราได้นำความรู้ไปถ่ายทอดให้เพื่อน หรือติวให้เพื่อนจะเป็นสิ่งที่ดีมากๆ

การติวให้เพื่อน หรือคุยกับเพื่อนเรื่องเนื้อหาที่เราอ่านเขียนจะทำให้เรา เกิดการจดจำและเข้าใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งถ้าเพื่อนมีประเด็นถามเรากลับแล้วเราไม่สามารถตอบได้ในเรื่องนั้นๆ มันจะช่วยให้เรารู้จุดอ่อนของเราคือจุดไหน ??? ซึ่งทำให้เราสามารถไป อ่านเพิ่มเติมหรือค้นหาความรู้ให้แน่นมากยิ่งขึ้น

หลายคนเวลาอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบครูผู้ช่วย ได้ความรู้มาอย่างเต็มที่ แต่ดันเห็นแก่ตัวกลัวคนอื่นเก่งกว่าเรา รู้กว่าเรา สิ่งนี้แหละที่เป็นการเข้าใจผิดที่สุด และพลาดมากบอกเลยครับ เพราะถ้าเรามีเพื่อนในการเตรียมสอบไปด้วยกันย่อมดีกว่าการสู้ไปคนเดียว เราจะไม่สามารถเห็นสิ่งใหม่ๆที่อีกฝ่ายจะแนะนำเราได้มากกว่าที่เรารู้เช่นกัน

อีกอย่างถ้าเรามีคู่หูที่ดี ผมก็มีวิธีที่น่าสนใจ ระหว่างหลังจากเราทำทุกขั้นตอนที่ผมได้เสนอ 7 เทคนิคนี้เสร็จแล้ว ให้เราแลกเปลี่ยนกันกบเพื่อนของเรา ในการออกข้อสอบเสมือนจริงในเรื่องเดียวกัน เพื่อให้อีกฝ่ายได้ทดลองทำข้อสอบของเราดู จะเป็นการฝึกฝนครบด้านอีกอย่างดีๆนี่เอง

5. สรุปประเด็นที่อ่านเสมอ และพยายามทำให้เป็นสไตร์ที่เราถนัด

ในที่นี้อาจจะทำให้เป็นรูปภาพในเรื่องนั้นๆ หรือเป็นแผนฝังก็ได้ครับ เพราะแต่ละคนมีแนวทางต่างกัน ห้ามอ่านไปเรื่อยๆ แบบนิยาย การที่เราอ่านหนังสือเพื่อการสอบมันต้องจำได้ และเข้าใจเพื่อนำไปทำข้อสอบ ไม่ใช่อ่านเพื่อความเพลิดเพลินแน่นอน

ย้ำเลยว่าทุกครั้งที่อ่านต้องมีการขีดเขียนเสมอ และอย่าลืมดูภาพรวมของเรื่องนั้นๆว่ามีอะไรบ้างหลักๆ จึงเริ่มเจาะประเด็นอ่านไป และสรุปในแบบที่เราชอบ แรกๆอาจจะยากสำหรับคนที่ไม่เคยทำ แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆจะชำนาญและได้แบบที่เราถนัดและเก็บไว้อ่านทบทวนในภายหลังได้

อย่าลืมนะว่าการเตรียมสอบไม่ได้มีแค่เรื่องเดียวที่ต้องอ่านในการสอบ เพราะเยอะมากๆนะครับประเด็นที่จะอ่าน ถ้าไม่ทำสรุปของเราไว้สำหรับทบทวน เดี๋ยวอ่านไปหน้าลืมหลังนะ!!!

การอ่านหนังสือสอบครูผู้ช่วย มีเทคนิค 7 ขั้นตอนใรการเตรียมความพร้อม และเลือกหนังสืออ่านในการเตรียมสอบได้เป็นอย่างดี พร้อมการอ่านแบบมีเพื่อนคู่หู
ภาพจริงสนามจริงในการจัดสอบครูผู้ช่วย

7.โจทย์ข้อสอบต่างๆตะลุยให้มากเข้าไว้

ข้อนี้สำคัญมากสำหรับผู้ที่กำลังเตรียมสอบครูผู้ช่วยเลย ถ้าการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบในสนามสอบจริง เป็นดั่งเป็นการทำสงคราม นั้น ถ้าหากทหารประเภทแรกเอาแต่อ่านตำราการรบอย่างเดียวแล้วออกรบ เปรียบเทียบกับทหารอีกประเภทที่ทั้งอ่านตำราการรบและปฏิบัติจริงคือลงสนามประลองฝีมือ คนไหนที่ท่านคิดว่าจะเก่งกว่ากัน ???

ผมบอกเลยว่าการที่อ่านแต่เนื้อหา หรืออ่านสรุปอย่างเดียวท่านก็ได้แต่เนื้อหา มีข้อเสียคือท่านจะขาดทักษะการทำข้อสอบบางข้อออกมาแบบพิสดาล ไม่เคยคิดมาก่อนว่ามันจะมาออกตรงนี้ แต่ถ้าเราฝึกฝนลองทำมาเพียงพอถ้าเราเจอข้อสอบแบบยากๆ ซับซ้อน เราจะได้พลิกแพลงในการแก้ไขสถานะการณ์ได้อย่างสบาย

ยิ่งได้ข้อสอบจริงย้อนหลังเลยยิ่งสุดยอด แต่ข้อสอบย้อนหลังให้ดูเป็นแนวทาง เพราะมันมีโอากาส 80% ที่จะล้าสมัย แต่ถ้ารู้แนวทางเวลาอ่านหรือทำข้อสอบเราจะโฟกัสถูกและมั่นใจมากขึ้นในกรอบที่เราเตรียมตัวสอบ

เมื่อท่านถึงเวลาลงสู่สนามจริงจะทำให้ท่านสามารถทำข้อสอบได้อย่างรวดเร็ว และวิเคราะห์ข้อสอบได้ง่ายกว่าผู้ที่ฝึกมาน้อย ถึงข้อสอบที่เจอไม่ใช่ข้อเดียวกัน ท่านก็ใช้หลักการวิเคราะห์ได้ โดยเฉพาะวิชาการศึกษาเลย และวิชาชีพครู

ส่วนกฎหมายการศึกษาเน้นไปทางจำและเข้าใจ ไม่ค่อยออกแบบวิเคราะห์เท่าไหร่ และความรอบรู้นั้นต้องใช้แค่ความว่ารู้หรือไม่รู้ ซึ่งก็คือการจำนั่นแหละครับ วิชาความรู้ความสามารถทั่วไป (ไทย-คณิต-การให้เหตุผล) ตัวนี้ก็เน้นฝึกบ่อยๆเท่านั้น อ่านให้ตายก็ไม่ได้ถ้าไม่ได้ฝึกอย่างเพียงพอ

สุดท้ายในข้อนี้ ตะลุยข้อสอบไปแล้วก็อย่าไปเชื่อเฉลยที่หนังสือเขาเฉลยไว้เสียเลยทีเดียว ท่านจะต้องเข้าไปดูในส่วนเนื้อหาด้วยว่ามันตอบแบบนี้แล้วมีความรู้อะไรรองรับ หรือใช้วิธีไหนหลักการไหนมาอธิบาย ยิ่งทำแบบนี้ยิ่งเก่งมาก ยิ่งชำนาญ ห้ามจำข้อสอบว่าตอบอะไรโดยที่ท่านไม่ได้เข้าใจในสิ่งที่เฉลยเด็ดขาด(อันตรายถึงตาย!!)

สุดท้ายหวังว่าท่านจะนำเทคนิคดีๆไปปรับใช้ เด่วจะลงเทคนิคดีๆให้ท่านได้นำไปปรับใช้เรื่อยๆ หากชอบบทความนี้ เพียงกดไลด์ กดแชร์ จะถือเป็นกำลังใจของผู้เขียนได้เป็นอย่างดี

**ฝากหนังสือดีๆที่กลั่นกรองออกจากประสบการณ์ และรวมประเด็นต่างๆที่ต้องอ่านในการสอบครูผู้ช่วย

กลุ่มสรุปความรอบรู้ MR.KRON