ข้อสอบครูผู้ช่วย วิชาการศึกษา เรื่องการวัดผลและวิจัยการเรียนรู้ สำหรับสอบครูผู้ช่วย และสำหรับสอบใบประกอบวิชาชีพครู
ข้อสอบครูผู้ช่วย วิชาการศึกษา เรื่องการวัดผลและวิจัยการเรียนรู้ สำหรับสอบครูผู้ช่วย และสำหรับสอบใบประกอบวิชาชีพครู
- โฆษณา -

ข้อสอบครูผู้ช่วย วิชาการศึกษา เรื่องการวัดผลและวิจัยการเรียนรู้ สำหรับสอบครูผู้ช่วย และสำหรับสอบใบประกอบวิชาชีพครู

ข้อสอบ การวัดประเมินผลการเรียนรู้และการวิจัยเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาผู้เรียน

จงเลือกคำตอบที่ถูกต้องเพียงตัวเลือกเดียว

/
ครูสมศรีใช้วิธีการสอนแบบร่วมมือเพื่อพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในขั้นตอนการสร้างแบบทดสอบวัดการอ่านออกเขียนได้ ครูสมศรีให้เพื่อนครูที่สอนในวิชาวิทยาศาสตร์เป็นผู้ตรวจเครื่องมืองานวิจัย ท่านคิดว่างานวิจัยของครูสมศรีขาดคุณสมบัติของการวิจัยในเรื่องใด
ประเภทของแบบทดสอบคู่ใดเหมาะสมที่สุด เมื่อวัดความรู้ในเนื้อหาของผู้เรียนได้ครอบคลุมตามจุดประสงค์การเรียนรู้ และวัดพฤติกรรมด้านพุทธิพิสัยขั้นสูง
ครูรังสิตได้วิเคราะห์ผู้เรียนแล้วพบว่า ผู้เรียนขาดทักษะการใช้ตารางธาตุ จึงได้ทำการวิจัยเพื่อพัฒนาทักษะการใช้ตารางธาตุโดยใช้ชุดกิจกรรมร่วมกับเกมวิทยาศาสตร์เพื่อการเรียนรู้ ชั้น ม.4 หลังการใช้นวัตกรรมที่ได้พัฒนาขึ้นพบว่าผู้เรียนมีผลการเรียนรู้ที่สูงขึ้นอย่างชัดเจน ตลอดจนเมื่อสำรวจความพึงพอใจต่อการเรียนรู้หลังจากใช้นวัตกรรม พบว่ามีความพึงพอใจในระดับดีมาก จากสถานการณ์ข้างต้นข้อใดเป็นประโยชน์จากการนำนวัตกรรมการจัดการเรียนรู้นำไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาการเรียนการสอน
จากการจัดการเรียนรู้ วิชาภาษาไทย ป.1 ของครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ได้สอนไปแล้ว 1 ภาคเรียน พบว่า นักเรียนยังไม่สามารถแจกรูปสะกดคำ และรู้สึกเบื่อหน่ายในการเรียนภาษาไทย ครูจึงใช้ชุดฝึกแจกรูปสะกดคำร่วมกับดนตรีสร้างสรรค์ สำหรับเด็ก เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถการแจกลูกสะกดคำ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนสามารถสะกดคำและแจกลูกได้ดีขึ้น และมีความสนุกสนานในการเรียนวิชาภาษาไทยมากขึ้น จากสถานการณ์ดังกล่าวจุดเด่นสำคัญของชุดฝึกแจกรูปสะกดคำสามารถพัฒนาศักยภาพภาษาไทยของผู้เรียนได้อย่างไร
ข้อใดเป็นเป้าหมายของการใช้ผลการประเมินแตกต่างจากข้ออื่น
ครูน้ำผึ้งได้เข้าร่วมกิจกรรมการปฏิบัติการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในตอนท้ายกิจกรรมได้เปิดโอกาสให้มีกิจกรรมการสะท้อนการจัดการเรียนรู้ (Reflect teaching) ครูท่านใดได้สะท้อนคิดการจัดการเรียนรู้ของครูน้ำผึ้งได้ไม่เหมาะสม
ในการจัดการเรียนการสอนเรื่องการขยายพันธุ์พืชด้วยการตอนกิ่ง ครูอธิบายเทคนิควิธีการเลือกกิ่งที่เหมาะสมสำหรับการตอน หลังจากนั้นครูให้นักเรียนเลือกกิ่งพืชที่เหมาะสมเพื่อจะทำการตอน ผลปรากฏว่า นักเรียนเลือกกิ่งพืชได้เหมาะสม 12 คน จากนักเรียนทั้งห้อง 30 คน ถ้าท่านเป็นครูผู้สอนท่านจะใช้ผลการประเมินมาปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนของท่านอย่างไร
"ครูเอ ใช้วิธีการสอนและประเมินผลย่อยสลับกันไปเพื่อนำผลการประเมินมาออกแบบการเรียนการสอนโดยให้นักเรียนที่ได้คะแนนมากช่วยสอนซ่อมเสริมเพื่อนนักเรียนที่ได้คะแนนน้อย" จากสถานการณ์ที่กำหนด การกระทำของครูเอมีลักษณะเป็นการใช้ผลการประเมินเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนหรือไม่ เพราะเหตุผลใด
ครูปิยะดำเนินการวิจัยเพื่อพัฒนาพฤติกรรมการใฝ่รู้ของนักเรียนชั้น ป.5 จำนวน 42 คน หลังจากเก็บข้อมูลก่อนเรียนแล้ว พบว่าเด็กหญิง ปอปอรู้ตัวว่าครูกำลังเก็บข้อมูลจากตนเอง จึงพยายามเรียนเพื่อเอาใจครูปิยะ ถ้าท่านเป็นครูปิยะจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ผลการวิจัยคลาดเคลื่อนและต้องส่งงานวิจัยให้ทันเวลา
ในห้องเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 ห้องหนึ่ง ครูผู้สอนมีกระบวนในการประเมินดังนี้ ครูคนที่ 1 ประเมินการเรียนรู้ของนายเอ เทียบกับเพื่อนในห้องระหว่างจัดการเรียนการสอน ครูคนที่ 2 ประเมินคะแนนผลงานของนักเรียนเทียบกับคะแนนเฉลี่ยของห้อง ครูคนที่ 3 ประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนโดยใช้คะแนนมาตรฐานครูคนที่ 4 ประเมินผลการเรียนรู้ของนักเรียนโดยใช้คะแนนดิบ ครูคนที่ 5 ประเมินคะแนนสอบกลางภาคเทียบเกณฑ์ที่กำหนด ถ้าท่านต้องการประเมินผลการเรียนรู้แบบอิงเกณฑ์ ท่านควรปฏิบัติตามครูท่านใด
ตรวจคำตอบ
Thumbnail Seller Link
ท้าชน 4 วิชาการศึกษา สำหรับครูผู้ช่วย เรื่อง มาตรฐานความรู้ทั่วไปในการจัดการเรียนการสอน
บ้านของครู MR.KRON
www.mebmarket.com
หนังสือวิชาการศึกษาสำหรับครูผู้ช่วย เล่มนี้เป็นเนื้อหาและข้อสอบในส่วนของภาค ข เรื่อง มาตรฐานความรู้ทั่วไปในการจัดการเรียนการสอน ได้รวบรวมความรู้ พร้อม…
สั่งซื้อคลิก
- Advertisement -